Độ chói và độ rọi: Sự khác biệt là gì?

Các khái niệm về độ chói và độ rọi được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như vật lý, nhiếp ảnh, hóa học, kỹ thuật, thiên văn học, vật lý thiên văn và nhiều lĩnh vực khác. Trong lĩnh vực chiếu sáng, hai thuật ngữ này rất dễ bị hiểu nhầm và lẫn lộn. Để giúp bạn hiểu rõ hơn và phân biệt được hai loại khái niệm này, hãy cùng KANADA tìm hiểu sự khác nhau giữa độ rọi và độ chói qua bài viết dưới đây.

1. Quang thông là gì?

Hầu hết các thuật ngữ trong lĩnh vực chiếu sáng đều có liên quan với nhau, và đôi khi để hiểu các khái niệm mới, chúng ta cần biết các khái niệm khác. Đó là trường hợp của độ chói và độ rọi và mối quan hệ của chúng với quang thông.
Một định nghĩa đơn giản về quang thông là lượng ánh sáng nhìn thấy do một nguồn sáng phát ra. Thông thường, chúng ta đã quen với quang thông trong các thông số kỹ thuật của bóng đèn mà chúng ta mua. Gần đây, cùng với nhiệt độ màu, quang thông đã trở thành yếu tố quyết định khi mua bóng đèn LED hoặc phụ kiện đèn.
Lượng ánh sáng (quang thông) phát ra từ một nguồn sáng nhất định được đo bằng lumen, với bóng đèn gia đình có hiệu suất thấp nhất chỉ đạt 250 lumen và bóng đèn mạnh nhất khoảng 2.500 – 3.000 lumen.
Tuy nhiên, mặc dù lumen là một giá trị được sử dụng rộng rãi, nó không đo lường mức độ ánh sáng nhìn thấy được bằng mắt chúng ta mà là lượng ánh sáng được phát ra bởi một bóng đèn nhất định. Vì vậy, khi chúng ta lắp bóng đèn vào một vật cố định cụ thể, không phải tất cả ánh sáng sẽ đi qua vật cố định và ra khỏi ánh sáng đó, vì nó phụ thuộc vào định mức đầu ra của vật cố định (LOR). Ngoài ra, không phải tất cả ánh sáng đi qua đèn đều đến được mắt chúng ta.
Do đó, quang thông cần dựa vào các khái niệm khác như độ chói và độ rọi để xác định lượng ánh sáng chiếu vào các vật thể khác nhau và bao nhiêu đến mắt người.

2. Độ chói sáng là gì?

Độ chói sáng (Luminance) ký hiệu là Lv thể hiện lượng ánh sáng được phát hiện bởi mắt người thông thường phát ra từ một bề mặt phẳng nhất định. Độ chói là cường độ sáng trên một đơn vị diện tích ánh sáng truyền theo một hướng nhất định. Độ chói đo lường mức độ sáng mà mắt người bình thường sẽ phát hiện được từ một góc cụ thể.
Đơn vị SI để đo độ chói là candela trên mét vuông, được ký hiệu là cd/m². Đơn vị CGS để đo độ chói được gọi là stilb, bằng candela trên một cm vuông.

3. Độ rọi là gì?

Độ rọi sáng (Illuminance) ký hiệu là Ev thể hiện lượng ánh sáng hoặc quang thông rơi trên một bề mặt. Nó được đo bằng lumen trên mét vuông, hoặc lux. Đơn vị đo độ rọi trong hệ SI là cd.sr.m -2.
Chúng ta có thể phân biệt giữa hai loại độ rọi:
  • Độ rọi ngang: Là khi bề mặt mà ánh sáng chiếu vào nằm ngang, như trường hợp của bàn làm việc và sàn nhà.
  • Độ rọi dọc: Là khi bề mặt mà ánh sáng chiếu vào là theo phương thẳng đứng, như trường hợp của các bức tường hoặc cửa sổ.

4. Sự khác biệt giữa độ rọi và độ chói

Độ rọi đề cập đến lượng ánh sáng nhìn thấy chiếu vào một vật thể hoặc bề mặt. Lượng ánh sáng đến mắt chúng ta sau khi phản xạ hoặc đi qua vật thể hoặc bề mặt đó được đo bằng độ chói.

Độ rọi (Illuminance)

Độ chói (Luminance)
Mắt người không nhìn thấy Mắt người nhìn thấy nó
Giá trị của nó thay đổi tùy theo khoảng cách giữa bộ phát ánh sáng và bề mặt mà nó chiếu vào. Giá trị của nó thay đổi tùy theo khả năng phản xạ ánh sáng của bề mặt.
Đo ánh sáng chiếu sáng bề mặt Đo ánh sáng phản xạ từ bề mặt
Không phụ thuộc vào bề mặt Phụ thuộc vào bề mặt
Không phụ thuộc vào số lượng, góc hoặc hướng của các nguồn sáng Phụ thuộc vào số lượng, góc và hướng của các nguồn sáng

THÔNG TIN LIÊN HỆ

🎉 Xem thêm nhiều sản phẩm khác: TẠI ĐÂY

🎉 Liên hệ

🌿 Website: https://haidangquang.vn

🌿 Hotline/Zalo: 0339206206

🌿 Tiktok: LINK

🌿 Email: info@haidangquang.com

🌿 Facebook Fanpage: LINK

🌿 Youtube: LINK

🌿 Địa chỉ:

Văn phòng đại diện

Tầng 5 Tòa nhà Nam Hải, Lô 1-9A KCN Vĩnh Hoàng, Đường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội

Chi nhánh Miền Nam

Tầng trệt Cao ốc An Cư, số 8 đường Thái Thuận, P. An Phú, TP Thủ Đức, TP HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *